Cô Trịnh Thị Ngọ, người làm phát thanh - truyền hình mẫu mực.

Đánh giá bài này
(3 bình chọn)

Là người làm phim tài liệu, nhất là khi đã làm một số phim tài liệu chân dung về những người có nhiều công lao đóng góp cho xã hội, không ít lần chúng tôi đã có ý định làm phim về cô: Cô Trịnh Thị Ngọ - người phát thanh viên của Đài Tiếng nói Việt Nam, người từng được mệnh danh có giọng đọc bản tin như “phù thủy”, giọng đọc đã từng kêu gọi binh lính Mỹ phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam.

Tôi được biết chuyện về cô khá muộn, khi đã về công tác tại Đài Truyền hình TP.HCM. Bấy giờ tôi hay đến thư viện của Đài để đọc sách báo, nghiên cứu, học tập... Nhiều cô chú, anh chị từng làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam, rồi sau ngày thống nhất đất nước về công tác tại Đài Truyền hình đã từng kể và tán thưởng nhiều về chất giọng Hà Nội của cô. Lúc đó cô hãy còn khỏe và cũng thường đến thư viện. Những lần gặp ở đó là những kỷ niệm không bao giờ quên...

Rồi một lần tôi đề nghị được làm phim về cô. Với kiểu ứng xử thân mật hằng ngày, cô vừa cười vừa nói: “Đừng làm phim về mình. Thời của mình đã qua rồi, vả lại ai lại đi tự khen mình như thế”. Đúng là thời cô còn làm việc ở Đài, phim ảnh, truyền hình chỉ để phản ánh tình hình kinh tế, về xã hội của đất mước chứ ít khi tự nói về mình.

Thời chiến tranh, người Mỹ rất ngán ngại giọng "Hannah Hanoi" của cô trên đài Tiếng nói Việt Nam. Khi về làm ở Đài Truyền hình TP. HCM, cô đã góp phần phát hiện, đào tạo những chất giọng tiếng Anh rất chuẩn, rất ấn tượng như Bửu Điền, Minh Tâm... Cô không cần danh, và cô cũng không là nghệ sĩ ưu tú này nọ. Cô làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và lương tâm của con người tử tế. Là trí thức Hà Nội, cô được các anh chị trí thức Sài Gòn cùng làm việc ở Đài trân trọng và quý mến. Cô là thế hệ trí thức được đào tạo căn cơ, có lối làm việc khoa học, nề nếp. Cô thuộc thế hệ hàng đầu của truyền hình Việt Nam - thế hệ Huỳnh Văn Tiểng.

Ngày 01 tháng 10 vừa qua chúng tôi được tin cô mất!

Thương hiệu HTV một thời lừng lẫy trong ngành truyền hình cả nước cũng do những nhà báo, phóng viên, đạo diễn, quay phim, biên tập viên truyền hình giỏi nghề, tận tụy, khiêm tốn như cô góp phần tạo dựng nên.

Chúng tôi hạnh phúc khi được là học trò những người tiền bối như cô!

Cầu chúc cô sớm siêu thoát!

 

 

                                                                                                           PHẠM XUÂN NGHỊ

 

Đạo diễn – Trưởng phòng Phim Tài Liệu Hãng phim TFS.

xem 5762 lượt